ปักธง BPO Consultant ครบวงจร

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ SO ผู้นำด้านธุรกิจการจ้างเหมาบริการครบวงจร (Outsourcing Services) เปิดเผยในงานวันที่ผู้บริหารพบนักวิเคราะห์และผู้ลงทุน (Opportunity Day) ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีผู้บริหาร 4 ท่านกล่าวถึงทิศทางของบริษัท ในการผลักดัน BPO Consultant ครบวงจรพร้อมสรุปผลประกอบการไตรมาส 1/2565 ดังนี้

นางสาวกัณธิมา แจ้งวันสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ SO เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ เราตั้งใจปรับเปลี่ยนระบบการทำงานจาก Outsourcing Services เป็น BPO (Business Process Outsourcing) บริการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานแบบครบวงจร โดยเราจะเป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรของลูกค้า พร้อมนำบุคลากรที่เป็นจุดแข็งของเรา มาผนวกรวมกับเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยทีม IT มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ให้ Transform องค์กรได้ง่าย

นอกจากนี้ บริษัทมีเป้าหมายที่จะเป็น Tech Company เพื่อตอบสนองความต้องการในโลกปัจจุบัน และทำให้ลูกค้าสามารถโฟกัสกับธุรกิจหลักของตนเองได้ ซึ่งคาดการณ์ว่าในครึ่งปีหลัง 2565 ธุรกิจจะเติบโตขึ้น 10% ตามแผนที่วางไว้ จาก Backlog ช่วงปลายปีทั้งกับลูกค้ารายเดิมและลูกค้ารายใหม่ด้วย รวมถึงในช่วงไตรมาส 2-3 จะมีการต่อสัญญาลูกค้ารายเดิมของบริษัท

BPO (Business Process Outsourcing)

Solutions ที่พร้อมตอบโจทย์โลกธุรกิจในปัจจุบัน

นายชินภัทร จาดเจริญ รองกรรมการผู้จัดการ แผนกเทคโนโลยีและสารสนเทศ กล่าวถึงกรณีตัวอย่างที่บริษัทฯ เข้าไป BPO ว่า ปัจจุบันบริษัทส่งบุคลากรพร้อมเทคโนโลยีแพลตฟอร์มเข้าไปช่วยองค์กรของลูกค้า เพื่อให้ตอบโจทย์กับโลกปัจจุบัน ยกตัวอย่างบริการต่างๆ เช่น

  1. Payroll Process Outsourcing จากเดิมที่ลงข้อมูลไว้ใน Excel ทำให้เกิด Human Error ขึ้น บริษัทได้นำเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มเข้าไปช่วย อย่าง Tiktrack ระบบการลงเวลาในแอปพลิเคชั่น เพื่อให้ดูข้อมูลได้สะดวกขึ้น และ Digidocs โปรแกรมจัดการเอกสารออนไลน์ เมื่อนำไปใช้กับการคำนวณ สามารถเช็คข้อมูลและลดเวลาจัดการข้อมูลได้ และลดปัญหา Human Error ได้
  2. E-KYC & Client Onboarding เราได้ใช้การเดลิเวอรี่ ร่วมกับเทคโนโลยี Dip-Chip ยืนยันตัวตนให้กับลูกค้าถึงที่ พร้อมด้วยทีมแอดมินหลังบ้านที่คอยจัดการ Tracking ระบบของพนักงานเดลิเวอรี่ ประกอบกับอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ลูกค้ามั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ทำการ Dip-Chip จะมีความปลอดภัย ข้อมูลส่วนบุคคลไม่รั่วไหล โดยลูกค้าองค์กรจะได้รับข้อมูลแบบ Real-Time สามารถเช็คได้ว่าได้ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
  3. Vehicle Management Service (VMS) บริการแอปพลิเคชั่นสำหรับการเช่ารถ ที่แนบไปพร้อมกับการเช่ารถ สามารถดูข้อมูลได้ว่ารถที่เช่าไปมีความเคลื่อนไหวอย่างไร รวมถึงการจัดการข้อมูลรถยนต์ อัปเดตข้อมูลต่างๆแบบ Real-Time จบภายในแอปเดียว ไม่ต้องบันทึกข้อมูลบนกระดาษอีกต่อไป
  4. Business Process Management (BPM) การจัดการระบบธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบการจัดการเอกสาร (Document) จะมีการอัปเกรดจาก Digidocs เป็น Flow เพื่อช่วยเรื่องระบบจัดการเอกสาร มีการ Tracking จำกัดสิทธิการจัดการเอกสารต่างๆ ช่วยในเรื่อง Data Security ทำให้เอกสารปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

นายณัฐนนท์ กฤษณรุ่งเรือง รองกรรมการผู้จัดการ แผนกบัญชีและการเงิน กล่าวถึงผลประกอบการไตรมาส 1/2565 ว่า บริษัทฯ มีรายได้เพิ่มขึ้น 8% จาก SO People เมื่อปีที่แล้ว ส่วนกำไรขั้นต้น (Gross Profit) ในปี 2565 อยู่ที่ 96 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับไตรมาสแรกของปีก่อน แต่หากดูเปอร์เซ็นต์แล้ว ลดลงจากปีก่อน 16% จากเดิม 19.2% ปีนี้อยู่ที่ 17.6 % เนื่องมาจากรายจ่ายค่าซ่อมรถที่ถึงรอบระยะเวลา และค่าใช้จ่ายในการดูแลพนักงานที่ติดโควิด รวมทั้งค่าประกันสังคมที่จ่ายเพิ่มเป็น 5% จากเดิมที่จ่ายเพียง 3%

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ไตรมาสนี้มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาจากค่าที่ปรึกษา ซึ่งเป็นค่าที่ปรึกษาในการทำ (M&A) ที่เป็นค่าใช้จ่ายในไตรมาสนี้ ทำให้กำไรสุทธิ (Net Profit) จะเทียบเท่ากับไตรมาสแรกของปีก่อนที่ 39 ล้านบาท โดยเราจะเน้นธุรกิจ SO PEOPLE 77% ธุรกิจ SO WHEEL 11% ธุรกิจ SO NEXT 7% และธุรกิจ SO GREEN 5%

นายอภิวัฒน์ เกรียงวัฒนากุล รองกรรมการผู้จัดการ ด้านการลงทุนและโครงการ กล่าวถึงความคืบหน้าด้านการลงทุน (M&A) ว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาในรายละเอียด กับบริษัท ADI ด้านการบริหารจัดการทั้งด้านบุคลากร และระบบการจัดการหลังบ้าน คาดว่าน่าจะเสร็จสิ้นในอีกไม่ช้า และยังมีบริษัทอื่นๆ อีกประมาณ 2-3 ราย ที่เรากำลังมองหาถึงความเป็นไปได้ในการร่วมทุน

ในส่วนของ BitKub Coin สยามราชธานีเราเป็น 1 ใน 21 Validator Node ของบริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด ในลักษณะของ Sharing Node ที่ี่นำเอาเหรียญมาล็อคไว้ในสัญญากว่า 4 ล้านบาท และได้ลงบันทึกเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนลงบันทึกมูลค่าทรัพย์สินเพียง 0.2% เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ในข้อตกลงมีเพียงเงื่อนไขให้นำฝาก KUB Coin ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่ได้รับจากการเป็น Node Validator ในช่วงปีก่อนหน้านี้ โดยไม่ได้ลงทุนซื้อเหรียญเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ในอนาคต คาดว่าบริษัทจะเข้าสู่ธุรกิจ BPO อย่างเต็มรูปแบบ เน้นการพัฒนาบุคลากร พัฒนาเทคโนโลยี รวมถึงเป็นที่ปรึกษากระบวนการทางธุรกิจสำหรับลูกค้า เพื่อช่วยลดเวลาในการบริหารจัดการและต้นทุนได้ดี รวมถึงการพัฒนา High-Skill workforce ซึ่งในอนาคตภายใน 3-5 ปีจะมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายใช้กลยุทธ์การลดหรือตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทั้งเรื่องของเวลาและเงินทุน (Lean) โดยภาพรวมในช่วง 6 เดือนหลังปี 2565 จะเติบโตขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก 2565 ซึ่ง SO ตั้งเป้ารายได้รวมเติบโต 10% ไม่รวมส่วน M&A ที่คาดว่าจะเป็นรายได้เพิ่มเติมในอนาคต

#SO #SIAMRAJATHANEE #oppday #bpo #bpoconsultant #outsource #validatornode #bitkubcoin #lean

@LINE : Consult Outsource

#SO #SIAMRAJCHATANE #UNLOCKPOSSIBILITIES #SOHEREWEARE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION

ติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริการต่างๆของเราได้ที่

contact

#SO #SIAMRAJCHATANE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION#SO #SIAMRAJCHATANE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION#SO #SIAMRAJCHATANE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION#SO #SIAMRAJCHATANE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION#SO #SIAMRAJCHATANE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION#SO #SIAMRAJCHATANE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION#SO #SIAMRAJCHATANE #OUTSURCESERVICE #OUTSOURCE #OUTSOURCEIT #OUTSOURCESOLUTION #TECHENABLEDOUTSOURCE SOLUTION